DIY ที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นสุดน่ารักจากขวดน้ำพลาสติก

DIY ที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นสุดน่ารักจากขวดน้ำพลาสติก

DIY ที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นสุดน่ารักจากขวดน้ำพลาสติก

ขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วเมื่อถูกทิ้งไปก็จะกลายเป็นขยะที่กว่าจะย่อยสลายได้นั้นต้องใช้เวลาหลายร้อยปี จึงมีคนปิ๊งไอเดียนำขวดพลาสติกเหล่านี้กลับใช่ใหม่ (Reuse)เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะและยังได้ของชิ้นใหม่มาใช้ได้อีกด้วย ไอเดียในการนำขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วมาประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้นั้นมีหลากหลาย ในบทความนี้จะขอนำเสนอไอเดียการทำที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นจากขวดน้ำพลาสติก ที่จะทำให้คุณช่วยลดปริมาณขยะ ได้ที่ปลูกต้นไม้สุดน่ารัก และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้นเริ่มกันเลย

ไอเดีย DIY

วัสดุและอุปกรณ์
1)มีดคัตเตอร์ 2)ปากกาตกแต่งวัสดุ(Sharpie Pen)สีดำ หากไม่มีใช้สีสเปรย์สีดำแทนได้ 3)ขวดน้ำพลาสติกเปล่า 4)กระดุมสีดำ 2 ชิ้น 5)กิ๊บติดผม 2 ตัว 6)ปืนยิงกาวร้อน 7)เชือกถักน้ำตาลหรือสีเทา 1 ม้วน 8)ดินปลูกต้นไม้ 9)ต้นไม้ที่จะปลูก

วิธีทำ
1. ใช้ปากกาตกแต่งวัสดุวาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าลงบนขวดพลาสติกที่แกะฉลากออกแล้วให้มีลักษณะดังรูป จากนั้นใช้ปากกาตกแต่งวัสดุสีดำหรือสีสเปรย์สีดำทาสีฝาขวดให้ทั่ว

2. ใช้มีดคัตเตอร์ตัดขวดบริเวณที่วาดรูปสี่เหลี่ยมไว้ออก

3. ใช้คัตเตอร์ตัดตรงวงแหวนสีๆ และส่วนที่ยื่นออกมาตรงบริเวณคอขวดออก

4. ใช้ปืนกาวยิงกาวร้อนเป็นจุดขนาดครึ่งนิ้วบริเวณคอขวดใต้เกรียวฝา จากนั้นนำปลายเชือกถักมาติดตรงกาวที่ยิงไว้(ระวังความร้อนของกาวจะโดนนิ้ว)

5. แต้มกาวร้อนที่อีกฝั่งแล้วพันเชือกผ่านส่วนที่แต้มกาว ทำการแต้มกาวและพันเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ไปจนถึงขอบสี่เหลี่ยมที่ถูกตัดออก

6. ใช้ตัตเตอร์กรีดด้านยาวของสี่เหลี่ยมให้ลึกประมาณ 1 เซน เว้นระยะไว้ 1 เซน แล้วกรีดลงไปอีก ทำการกรีดไปเรื่อยๆ จนถึงขอบสี่เหลี่ยม ทำเช่นเดียวกันนี้ทั้ง 2 ด้าน

7. นำเชือกพาดคลองกับรอยกรีดที่ทำไว้ พันไปด้านล่างแล้วคล้องกับรอยกรีดอีกฝั่ง ทำการคล้องและพันเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนสุดบริเวณที่เปิดออก จากนั้นทำการพันที่ส่วนท้ายของขวดด้วยการใช้กาวช่วยยึดเช่นเดียวกับการพันที่ส่วนบนของขวด เมื่อถึงก้นขวดให้ตัดเชือกออกและเก็บปลายเชือกด้วยการใช้กาวร้อนยึดไว้ให้เรียบร้อย

8. ใช้คัตเตอร์เจาะขวดบริเวณด้านล่างกระถางสำหรับเป็นที่ระบายน้ำ

9. ใช้กิ๊บติดผมร้อยติดกับกระดุม ใช้คัตเตอร์เจาะรูแล้วปักกิ๊บติดผมลงไปเพื่อติดเป็นลูกตาของเม่น

10. นำฝาขวดที่ทาสีไว้(สีต้องแห้งแล้ว)นำมาปิดฝาเกรียวให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นสุดน่ารักไว้ตกแต่งสวนแล้ว โดยหากต้องการตั้งไว้ในบ้านควรมีถาดรองกันน้ำจากการรดต้นไม้เลอะ

ภาพ :  Susie Henry
เรื่อง : แบบบ้าน  & ไอเดียแต่งบ้าน ที่ แปลนบานาน่า
DIY ที่ปลูกต้นไม้รูปเม่นสุดน่ารักจากขวดน้ำพลาสติก