ไอเดียตกแต่งบันไดและโถงทางเดิน

ไอเดียตกแต่งบันไดและโถงทางเดิน

ไอเดียตกแต่งบันไดและโถงทางเดิน

แม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ แต่บันไดและโถงทางเดินนั้นก็เป็นพื้นที่ส่วนสำคัญของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณมีห้องรับแขกที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามแต่พื้นที่ใกล้ๆ กันอย่างโถงทางเดินหรือบันไดกลับเรียบหรือโล่งจนเกินไปอาจทำให้รู้สึกว่าขาดความสมดุล การตกแต่งบันไดและโถงทางเดินที่ดีจะช่วยให้บ้านดูสวยงามลงตัวมากขึ้น แต่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง Plan Banana จะขออธิบายเป็นข้อๆดังนี้

ไอเดียแต่งโถงทางเดิน

ตกแต่งพื้น ให้ตกแต่งพื้นห้องโถงด้วยกระเบื้องปูพื้น พรมลายสวยๆ  หรือปูด้วยไม้ จะช่วยให้พื้นที่นี้ดูน่าสนใจและดึงดูดมากยิ่งขึ้น ควรเลือกกระเบื้องหรือวัสดุที่ใช้ตกแต่งให้เหมาะกับรูปแบบของบ้านและช่วยเพิ่มลายละเอียดในการออกแบบตกแต่งห้องโถงโดยรวม

บันไดที่มีสีสัน การตกแต่งที่ตัวบันได้นั้นสามารถแต่งได้หลากหลาย ลองทาสีขั้นบันไดด้วยสีหนึ่งและราวบันไดอีกสีหนึ่งที่ตัดกัน หรืออาจใช้สีคงเดิมของบันไดแต่ปูขั้นบันไดด้วยพรมลวดลายสีสันสดใส วอลเปเปอร์ หรือกระเบื้องโมเสค ช่วยให้การเดินขึ้นลงบันไดน่าสนใจยิ่งขึ้นได้

สร้างสรรค์พื้นที่พักบันได หากที่พักบันไดมีพื้นทีกว้างและดูเรียบจนเกิน ลองหาเก้าอี้ดีไซน์เก๋ๆ หรือกระจกสวยๆ ที่เข้ากับบรรยากาศของโถงบันไดมาตั้งไว้ ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับบันไดและยังใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

ตกแต่งผนัง ด้วยวอลเปเปอร์เล่นลวดลาย กรอบรูป ผลงานศิลปะ กระจกเงาติดกรอบสวยๆ หรือแม้แต่เชิงเทียนติดผนังก็ช่วยเพิ่มความสวยงามให้ฝาผนังบริเวณบันไดได้

เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ข้างบันไดทั้งโล่งและอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำม้านั่งตัวยาว โซฟา หรือเก้าอี้สวยๆ มาตั้ง สร้างสรรค์ให้เป็นมุมอ่านหนังสือหรือมุมพักผ่อนเล็กๆ ของบ้านได้

ภาพ : www.furnishburnish.com
เรื่อง : แบบบ้าน  & ไอเดียแต่งบ้าน ที่ planbanana.com 
ไอเดียตกแต่งบันไดและโถงทางเดิน